Thursday, 18/08/2022 - 17:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Liên

BÀI DỰ THI THIẾU NHI GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2018 HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁI BÌNH Người dự thi: Nguyễn Thu Hằng- lớp 7A Trường: THCS Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình

BÀI DỰ THI

THIẾU NHI GIỚI THIỆU SÁCH

NĂM 2018

HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁI BÌNH

Người dự thi: Nguyễn Thu Hằng- lớp 7A

Trường: THCS Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình

BÀI DỰ THI

THIẾU NHI GIỚI THIỆU SÁCH

NĂM 2018

HUYỆN THÁI THỤY, TỈNH THÁI BÌNH

Người dự thi: Nguyễn Thu Hằng- lớp 7A

Trường: THCS Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình.

          Kính thưa ban giám khảo cùng các bạn yêu quý!

          Thái Bình - Quê hương ta nằm trên vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với nền văn minh lúa nước. Trải qua hàng nghìn năm khẩn hoang, đắp đê, trị thủy, lập làng, lập xóm với nghề chăn nuôi trồng trọt, đánh bắt để sinh tồn.

          Suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử mở đất và giữ đất, nền văn hóa, văn minh sông Hồng đã in đậm trong nếp sống, nếp sinh hoạt, trong phong tục tập quán của người dân quê lúa Thái Bình.

           Ngọn gió bỏng khi qua thành nổi nhớ

           Đất khô cằn ở mãi hóa yêu thương !

           Những câu thơ không chỉ là tấm lòng của nhà thơ đối với vùng đất Thái Bình mà đó chính là tình cảm sắt son gắn bó trân trọng và tự hào về quê hương Thái Bình. Một vùng đất đậm dấu ấn lịch sử văn hóa nghìn năm văn hiến từ thời các Vua Hùng dựng nước. Cùng với tình cảm đó hai nhà sử học Phạm Minh Đức và Bùi Duy Lan qua nhiều năm dày công điền dã, khảo cứu đã cho ra mắt tập sách "Đất và Người Thái Bình".

          Cuốn sách "Đất và Người Thái Bình" là một tài liệu vô cùng phong phú giúp độc giả trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về mảnh đất và con người Thái Bình. Cuốn sách đã được Nhà xuất bản Văn Hóa thông tin cấp phép, phát hành vào tháng 01 năm 2010.

          Tập sách "Đất và Người Thái Bình" được thiết kế bìa cứng màu đỏ, in chữ vàng sang trọng. Với tám trăm trang sách được chia thành 10 chương theo tiến trình lịch sử, văn hóa của quê hương Thái Bình từ thời các Vua Hùng dựng nước đến thời dại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam hôm nay.

      Mời độc giả đến với chương I của cuốn sách, từ trang 13- trang 88 qua 75 trang sách độc giả sẽ hiểu rõ mảnh đất và con người Thái Bình thời Hùng Vương mở nước. Với cách viết độc đáo, sáng tạo các tác giả đã mô tả cho người đọc những điều rất thú vị : đó là cách sống và lối làm ăn của những con người lần đầu  từ rừng xuống bể, từ núi xuống sông. Để sinh tồn và phát triển họ đã trải qua biết bao biến cố chiến thắng thiên tai lũ lụt xây dựng và mở mang mảnh đất Thái Bình.Phương pháp cưỡi ống đi biển, ôm cây chuối, đoạn luồng để vượt sóng là hình thức đi biển rất độc đáo mà hiện nay cảt nước không đâu có. Đến nay "bơi luồng" đã trở thành trò diễn xướng ngày hội rước nước của dân chài Quang Lang, Vạn Xuân.

          Mời độc giả đến với chương II của cuốn sách từ trang 89 đến trang 124. Qua những  trang sách trong "Đất và Người Thái Bình" chúng ta  thấy được những ánh xạ văn hóa từ thời Hùng Vương dựng nước, đến Thái Bình trong thiên niên kỷ thứ Nhất với ảnh hưởng từ cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đối với những cuộc khởi nghĩa ở huyện Hưng Hà của Bát Nạn tướng quân- Vũ Thị Thục. Rồi những cuộc khởi nghĩa của các nữ tướng: Quế Hoa, Trần Thị Cực, Nguyễn Thị Long ở Vũ Thư. Những cuộc nổi dậy chống quân Đông Hán của các bà: Triệu Thị Ả, Triệu Thị Nhị ở Thái Thụy, cùng nhiều cuộc khởi nghĩa khác ở các huyện Quỳnh Cội, Kiến Xương, Đông Hưng… Qua những trang sử hào hùng đó, chúng ta hiểu thêm về phong trào chống quân xâm lược Đông Hán trên quê hương Thái Bình hồi đầu công nguyên là một khúc ca bi tráng và oai hùng.

                             Anh linh lững lẫy khắp gần xa

                             Đệ nhất ngài đây vị thánh bà

                             Hộ quốc dựng xây nền tự chủ

                             Diệt thù không gượng chí trung kiên

          Từ chương III đến chương VIII của cuốn sách giới thiệu tới bạn đọc những cuộc khởi nghĩa và đấu trang giành quyền tự chủ.

          Theo dòng lịch sử- trong "Đất và Người Thái Bình", chúng ta biết rõ thêm một con người lỗi lạc sinh ra từ quê biển Thái Bình, đó là Lý Bí. Cuộc khởi nghĩa của Ông được miêu tả trong "Đại Việt sử ký toàn thư" có đoạn: "Ba quân hùng dũng, chiêng trống lay động, cờ bay rập đất, gươm giáo chói lòa, chèo khua dậy sóng, quân đi như rồng cuốn…". Xuất quân từ đất Long Hưng Thái Bình kéo về Thăng Long diệt tan quân xâm lược nhà Lương, lập nên nước Vạn Xuân mở ra niên hiệu Thiên Đức vào năm 544.

          Kính thưa Ban giám khảo cùng các bạn!

     Nói đến Thái Bình, chúng ta không thể không nhắc đến mảnh đất Long Hưng- nay là huyện Hưng Hà, nơi địa linh khởi nghiệp của Vương Triều Trần với những vị vua lỗi lạc, vừa là chiến sỹ trên trận chiến, đó là Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông, cùng những vị tướng tài ba, trăm trận trăm thắng: Trần Thủ Độ, Trần Quốc Tuấn… đã 3 lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên- Mông, làm rạng danh trang sử Thái Bình trong cuốn sử vàng Đại Việt.

         Lịch sử văn hóa Thái Bình là dòng chảy không ngừng nghỉ suốt từ Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê… Mảnh đất địa hình Thái Bình đã có bao con người ưu tú đã hiến dâng thân mình để bảo vệ quê hương. Qua "Đất và Người Thái Bình" chúng ta biết được trong 18 người có mặt trong Hội thề Lũng Nhai ở Lam Sơn Thanh Hóa cùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa thì có tới 4 người con quê ở Thái Bình.

         

     Qua những trang sách bạn đọc được biết đến và càng tự hào trước những tên tuổi thầy giáo tài đức như Thái học sinh Nguyễn Thành (bạn đồng khoa cùng với danh thần Nguyễn Trãi), bà Nguyễn Thị Lệ (người bạn đời của Nguyễn Trãi), Quách Đình Bảo… Những tấm gương vượt khó hiếu học, nghèo mà đức hạnh, ăn màu vượt khó mà nên danh "võng đào lọng tía" được vua mến dân yêu, thật đáng nể phục, ngợi ca.

          Tiếp biến và kế thừa vốn văn hóa văn nghệ dân gian suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, qua "Đất và Người Thái Bình" chúng ta thấy văn hóa Thái Bình vừa có chiều sâu vừa có bề rộng. Những câu dân ca, ca dao, dân vũ, cùng những hát ví, hát ru, hát ca trù, hát chèo, rối nước… đã ngấm vào máu thịt những người dân quê lúa Thái Bình.

Trong hội thi hôm nay, các bạn thiếu nhi chúng ta, ai cũng nhớ câu ca dao:

                   "Đã là con mẹ con cha

                   Thì sinh ở đất Duyên Hà, Thần Khê

          Hoặc "Quen nhau ở bến Diêm Điền

                   Ra khơi vào lộng ở liền bên nhau."…

          Đến với chương X của cuốn sách sẽ giới thiệu với người đọc những truyền thống lịch sử văn hóa được tiếp nối trong công cuộc chống giặc ngoại xâm dưới triều Nguyễn, tiếp đến thời kỳ thuộc Pháp và đặc biệt là mảnh đất và con người Thái Bình dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam với cuộc khởi nghĩa của nông dân Tiền Hải ngày 14 tháng 10 năm 1930.

         

       Thái Bình - đất địa linh sinh nhân kiệt đã có biết bao người con yêu quý văn tài, võ giỏi làm rạng danh cho quê hương đất nước như các vua triều Trần, các tướng lĩnh triều Trần, triều Lê. Vừa đánh giặc tài, vừa trị nước giỏi. Tiếp đến là các danh tài như Lê Quý Đôn, Hoàng Công Chất, Kỳ Đồng, Phan Bá Vành, Nguyễn Quang Bích, Nguyễn Đức Cảnh, cùng biết bao tấm gương trung kiệt đã cống hiến tâm, đức, trí tuệ và cả cuộc đời của mình để bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.

          Thái Bình thật vinh dự được 5 lần đón Bác về thăm. Lần cuối cùng Người biểu dương và căm dặn "Bác rất vui lòng thấy Thái Bình có tiến bộ nhiều. Bác mong các đồng chí và đồng bào sớm xây dựng Thái Bình thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt".

          Đảng bộ và nhân dân Thái Bình luôn ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Người, xây dựng Thái Bình phát triển về mọi mặt cùng cả nước tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

          Lịch sử hình thành đất và người Thái Bình 3000 năm qua là lịch sử đấu tranh để tồn tại và phát triển, tạo dụng nên những truyền thống tốt đẹp, những truyền thống ấy được bồi đắp và nâng cao thêm trong chặng đường cách mạng do Đảng cộng sản lãnh đạo. Tám trăm trang sách khép lại: hai tiếng Thái Bình gợi lên trong lòng mỗi người người đọc biết bao cảm xúc.

          Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Cuốn sách "Đất và Người Thái Bình" giúp người đọc hiểu biết đầy đủ, sâu sắc hơn lịch sử một vùng đất có bề dày văn hiến vẻ vang. Hiện nay, sách đã có tại thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình và các thư viện trong toàn tỉnh. Các bạn thiếu niên nhi đồng chúng ta hãy tới các thư viện tìm đọc, để hiểu thêm truyền thống lịch sử văn hóa của mảnh đất và con người Thái Bình quê ta - một vùng đất có hàng nghìn năm lịch sử oai hùng.

          Kính thưa ban giám khảo cùng các bạn!

          Nội dung bài giới thiệu sách của em đến đây là hết, em xin cảm ơn sự lắng nghe của các bạn. Em mong muốn bài giới thiệu  sách của em được đến với nhiều người. em xin cảm ơn ban tổ chức cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”.

                  

 

Video liên quan