Thursday, 18/08/2022 - 17:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Liên

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - BIỂU TƯỢNG CỦA SỨC MẠNH VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - BIỂU TƯỢNG CỦA SỨC MẠNH

VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - BIỂU TƯỢNG CỦA SỨC MẠNH

VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

       Người thực hiện:  Phạm Như Quỳnh - lớp 8B.

                                     Nguyễn Thị Hằng - lớp 7A

       Thời gian: Ngày 26 tháng 10 năm 2018

       Tham dự cuộc thi: “Đọc sách vì tương lai”

       Phần dự thi:

Phạm Như Quỳnh:

         Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

         Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

         Các bạn học sinh thân mến!

       Hưởng ứng tuần lễ “Học tập suốt đời” năm 2018, hưởng ứng cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” do hội đồng đội Trung Ương tổ chức năm 2018, em là Phạm Như Quỳnh học sinh lớp 8B và bạn Nguyễn Thị Hằng lớp 7A trường THCS Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình xin đăng ký dự thi giới thiệu sách. Trong cuộc thi này,chúng em xin giới thiệu cuốn sách “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh" chủ biên - Thạc sĩ Lê Trung Kiên.

         Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

         Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

         Các bạn học sinh thân mến!

        Trong những ngày tháng 5 lịch sử, nhân dân từ mọi miền Tổ quốc hướng về lễ kỷ niệm 128 năm sinh nhật Bác Hồ vĩ đại, hướng về Điện Biên, nơi cách đây 64 năm đã diễn ra một kỳ tích - Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu", một trong những bản anh hùng ca đẹp nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX:

Tưng bừng đại thắng Điện Biên

Việt Nam lừng lẫy ghi thiên sử vàng

        Sáu mươi tư mùa xuân đã trôi qua nhưng âm vang của chiến thắng Điện Biên vẫn còn nức lòng toàn dân ta và bạn bè Quốc tế. Đó là một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa... của thời đại Hồ Chí Minh. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là niềm tự hào của người dân Việt Nam về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà lịch sử, các nhà văn, nhà thơ. Từ nguồn cảm hứng đó một nhóm tác giả qua nhiều năm dày công tuyển chọn và biên soạn, từ những công trình nghiên cứu, những bài viết trong và ngoài nước đã cho ra mắt tập sách:"Chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh" chủ biên - Thạc sĩ Lê Trung Kiên.

Hằng:

       Cuốn sách"Chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh" là một tài liệu vô cùng phong phú giúp độc giả trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về chiến thắng Điện Biên Phủ. Cuốn sách đã được nhà xuất bản Thời Đại cấp phép và phát hành tháng 01 năm 2014.

       Tập sách "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh "được thiết kế bìa cứng màu đỏ, in chữ trên nền vàng sang trọng. Với 420 trang, được chia thành 7 phần, nội dung phong phú cuốn sách đã giúp độc giả  được sống trong thời khắc lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Quỳnh:

          Mời độc giả đến với phần một của cuốn sách: “Thơ ca động viên và mừng chiến thắng Điện Biên Phủ”. Ba mươi sáu trang sách giúp người đọc thấy được Điện Biên Phủ đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trong thơ ca Việt Nam hiện đại:

                                           Chín năm làm một Điện Biên

                                        Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng.

          Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sự kết tinh vĩ đại, thiêng liêng và kì diệu của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, là đỉnh cao của nghệ thuật chiến tranh nhân dân, từ hậu phương rộng lớn hàng triệu người nườm nượp "áo vải, chân không" gánh gạo ra tiền tuyến, từ hàng vạn chiến sỹ "khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt", đến những người anh hùng "chèn lưng cứu pháo, nát thân nhắm mắt còn ôm". Máu của các anh các chị đã đổ xuống, đã “trộn với bùn non” Điện Biên để cho những điệu xòe lại dập dìu trên những bản làng, cho hoa ban lại rực rỡ khoe sắc trên khắp núi rừng Tây Bắc mỗi khi xuân về.

Hằng:        

      Ca khúc "Chiến thắng Điện Biên" của nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã ra đời với giai điệu  sôi động hùng tráng, những nốt nhạc "Giải phóng Điện Biên bộ đội ta tiến quân trở về "đã làm nức lòng chiến sỹ cả nước, ăn sâu bén rễ vào tiềm thức của nhân dân, có sức lan tỏa khắp năm châu bốn biển, đánh dấu thời khắc con người và dải đất Điện Biên đã bước sang ngày mới hoà bình, tươi sáng.

Quỳnh:      

     Phần 2 của cuốn sách là những tư liệu giúp bạn đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay theo dõi một cách toàn diện diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, đúng 17h30 ngày 7 tháng 5 năm 1954 đại đội 360 do Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật - một người con ưu tú của quê hương Thái Thụy, Thái Bình chỉ huy đã tiến thẳng vào hầm tướng Đờ-Cát-xtơ-ri, buộc toàn thể Bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm phải đầu hàng. Lá cờ quyết chiến quyết thắng của ta tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy của Đờ Cát, đánh dấu thời điểm sụp đổ hoàn toàn của kế hoạch Nava. Chiến thắng oanh liệt ngày 7 tháng 5 năm 1954 đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đi vào lịch sử trở thành khúc tráng ca tinh thần Việt Nam với những con người quả cảm như Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện và biết bao anh hùng liệt sĩ khác làm nên một chiến thắng Điện Biên nức lòng toàn Thế giới.

Hằng:        

       Những trang sách tiếp theo, các tác giả đã sưu tầm những bức thư và nhật lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua những minh chứng lịch sử, bạn đọc sẽ cảm nhận sâu sắc chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm tự hào, biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Đó là ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân từ vùng tự do đến vùng địch hậu, từ hậu phương đến tiền tuyến, miền núi đến miền xuôi, già, trẻ, gái, trai... đem toàn lực chi viện cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Thực dân Pháp không thể ngờ và cũng không bao giờ đánh giá được sức mạnh của cả một dân tộc, sức mạnh của nhân dân.

Quỳnh:

     Với sự công phu và cách viết độc đáo, các tác giả ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và đặc biệt là vị tướng huyền thoại- Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vị tướng tài ba ấy của dân tộc đã có một quyết định táo bạo chuyển phương án tác chiến trong chiến dịch Điện Biên Phủ từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, thắng chắc". Quyết định đã thể hiện bản lĩnh và sự quyết đoán đầy tinh thần trách nhiệm đối với lịch sử và dân tộc của một vị danh tướng dưới thời đại Hồ Chí Minh.

Hằng:        

     Đến với phần 6 của cuốn sách, người đọc sẽ được đến với một hướng tiếp cận khác "Chiến thắng Điện Biên Phủ - dưới góc nhìn của người nước ngoài" đã phản ánh những suy tư trăn trở, những nhận định đánh giá của những người bên kia chiến tuyến. Mặc dù bị thất bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng trong hồi ức của các tướng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ ở phía bên kia đều tỏ rõ sự khâm phục ý chí Việt Nam, con người Việt Nam. Họ đã thừa nhận thất bại của Pháp như một tất yếu trước một dân tộc anh hùng. Bản thân tướng Đờ Cát- xtơ-ri, sau khi thất bại trở về Pháp đã nghĩ đến kết cục tất yếu ấy về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, ông ta hiểu rằng: "Người ta có thể đánh bại được một đội quân chứ không đánh bại được một dân tộc".

Quỳnh       

      Những trang cuối của cuốn sách là phần phụ lục với những bức ảnh tư liệu quý về Điện Biên Phủ xưa và nay. Sau chín năm kháng chiến với tinh thần "Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", sức mạnh của dân tộc ta đã hội tụ về Điện Biên Phủ để làm nên một chiến thắng lẫy lừng năm châu chấn động địa cầu, đuổi quân đội viễn chinh Pháp ra khỏi bán đảo Đông Dương, mở đầu sự sụp đổ không gì cứu vãn nổi của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới. Bởi lẽ đó, chiến dịch Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam được thế giới hết lòng ca ngợi.

Hằng: 

      Hôm nay hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng, chúng ta càng thêm tự hào và ghi nhớ công lao các bậc ông cha đã hy sinh tuổi xanh ngã xuống trên mảnh đất một thời máu lửa. Để hôm nay và mai sau:

                    "Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam.

                     Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng".

       Quỳnh:                  

         Kính thưa các quý vị !

       Cuốn sách "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh" giúp độc giả có cái nhìn nhiều chiều, nhiều khía cạnh về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, người đọc hiểu biết đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về ý nghĩa to lớn của một chiến thắng vĩ đại. Hiện nay sách đã có tại thư viện Tổng hợp trong cả nước, trong tủ sách phụ huynh của các lớp học tỉnh Thái Bình. Các bạn thiếu niên nhi đồng chúng ta  hãy tìm đọc để hiểu thêm truyền thống lịch sử anh hùng, sức mạnh phi thường của dân tộc. Như Chủ tịch Phi Đen Caxtro đã nói trong lần đến Việt Nam: "Tôi đã đọc lịch sử chiến tranh: từ trước đến nay chưa từng có một cuộc chiến tranh nào mà một nước nhỏ, kinh tế lạc hậu như Việt Nam vẫn đánh thắng Pháp và Mĩ. Đó là vô song. Trên thế giới chưa từng có. Trong lịch sử chưa từng thấy".

        Hằng

        Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!

        Kính thưa các thầy giáo cô giáo!

        Các bạn học sinh thân mến!

       Nội dung bài giới thiệu sách của chúng em đến đây là hết. Chúng em xin cảm ơn sự lắng nghe của các quý vị. Chúng em xin chúc cuộc thi “Đọc sách vì tương lai thành công rự rỡ”

Video liên quan