Thursday, 18/08/2022 - 16:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Liên

Chương trình kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu

Chương trình kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu do thầy và trò trường THCS Thụy Liên thực hiện, trong chương trình có sử dụng bài hát, hình ảnh và các thước phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác.

     Kính thưa các vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

 

     Em xin tự giới thiệu em là Lê Khánh Ly đến từ chi đội lớp 7A, đến với chương trình ngày hôm nay  em xin giới thiệu cuốn sách về Bác Hồ kính yêu. Nhà thơ Tố Hữu đã ca ngợi tên Người:

" Vì sao? Trái đất nặng ân tình

Nhắc mãi tên người: Hồ Chí Minh

Như một niềm tin, như dũng khí

Như lòng nhân nghĩa, đức hi sinh"

 

  Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh là chúng ta nhắc đến tấm gương của một Vĩ nhân, một Danh nhân văn hóa thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc . Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo để rèn luyện, phấn đấu, mà trước hết chúng ta học tập những phẩm chất đạo đức, tác phong, lối sống tốt đẹp của Người.

 

    Thưa các vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo Trên tay em là cuốn sách Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ của tác giả Mạnh Hà sưu tầm- biên soạn, do Nhà xuất bản Từ điển bách khoa ấn hành năm 2007.

 

Sách được in trên khổ 13-19cm, dày 227 trang. Bìa cuốn sách được trang trí rất đẹp và hấp dẫn với những gam màu đỏ, nổi bật trên nền đó là sao vàng năm cánh, bức tượng Bác Hồ nghiêm trang lồng trong ngôi sao vàng tươi tắn. Dưới tượng Bác nổi lên tên sách màu trắng, vàng Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ

 

     Cuốn sách gồm có 2 phần . Phần I có tựa đề: Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ Trong phần này bao gồm những bài viết của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, của các giáo sư Vũ Khiêu, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Khánh Bật. Đây là những bài viết tập trung vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tấm gương của Người đều bắt nguồn từ truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, từ sự tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa đạo đức của nhân loại cả phương Đông và phương Tây. Trước tiên các tác giả nhấn mạnh vào tấm gương trọn đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bác là tấm gương của ý chí và nghị lực tinh thần to lớn, vượt qua mọi thử thách, khó khăn để đạt được mục đích cách mạng.Người là tấm gương tuyệt đối tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Đạo đức Hồ Chí Minh còn là tấm gương cuả một con người nhân ái, vị tha khoan dung, nhân hậu hết mực vì con người. Và hơn thế nữa dạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, đời

 

riêng trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn phi thường.

 

  Bao nhiêu đức tính cao cả chung đúc lại trong một con người đã làm cho tấm gương đạo đức của Bác trở nên cao thượng tuyệt vời. Nhưng đồng thời ở Người là tấm gương của một con người rất đỗi bình thường ai cũng có thể học theo, làm theo.

 

    Vậy học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác chúng ta phải học tập những gì? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng đến với với nội dung phần II của cuốn sách với tiêu đề: Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Bác Hồ, gồm 39 câu chuyện. Đó là những câu chuyện rất đời thường nhưng đầy cảm động được sưu tầm kể lại. Qua các mẩu chuyện chúng ta càng thấm nhuần hơn về tình yêu thương bao la của Bác đối với dân với nước. Bác quan tâm đến người nông dân, các chiến sĩ, thương binh, liệt sĩ đến các cụ già ở Tân Trào, hay các cháu ở trại trẻ mồ côi Kim Đồng rồi đến cả người công giáo. Nhiều câu chuyện khiến ta cảm phục về tác phong nhanh nhẹn, thái độ nghiêm túc trong việc thực hiện đúng thời khóa biểu làm việc , sinh hoạt. Xúc động biết bao nhiêu lối sống giản dị, tiết kiệm, chắt chiu tằn tiện từ cái ăn, cái mặc đến chi tiêu của Bác. Truyện “ Sinh hoạt hàng ngày của Bác” thì bữa ăn của Bác chỉ có vài ba món trong đó có tương cà, cá kho, Bác thường nhắc nhở là khi ăn món nào hết món ấy, khi trong bát còn một ít mắm Bác nhắc mọi người cho thêm ít cơm vào ăn hết. Truyện “ Chi tiêu của Bác Hồ” thì Bác có đôi tất rách vá đi vá lại, đôi dép rách cũng đóng đinh nhiều lần, mọi người khuyên bác nên mua mới, Bác nói: “ Cái gì còn dùng được thì nên dùng, bỏ đi không nên…” Các bạn ạ và còn nhiều những câu chuyện hay khác nữa. Thông qua cuốn sách đã tái hiện trước mắt chúng ta một hình ảnh Bác một con người vĩ đại mà thật gần gũi như cơm ăn, nước uống hàng ngày. Vì vậy, chúng ta sẽ không còn cảm thấy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là khó nữa, phải không các bạn ! Thật đúng như Tố Hữu từng ngợi ca:

 

Bác để tình thương cho chúng con,

 

Một đời thanh bạch chẳng vàng son.

 

Mong manh áo vải hồn muôn trượng,

 

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn.

 

     Để có thể hiểu sâu sắc hơn về cuốn sách này, kính mời các vị đại biểu, thầy cô và các bạn đến với thư viện trường để tìm đọc nhé. Thư viện nhà trường luôn mở của chào đón…

 

 

     Kính thưa quý vị đại biểu!

     Vâng theo lời dạy của Bác, trong suốt 3 tháng HS nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19, tập thể CBGV trường THCS Thụy Liên đã tận tâm, nghiêm túc, trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch tại nhà trường với mong muốn chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể để đón các em HS đi học trở lại được an toàn. Bên cạnh đó, các thầy cô thường xuyên phối hợp với cha mẹ học sinh (CMHS) để quản lí, bảo vệ sức khỏe cho các em, hướng dẫn các em tự ôn tập, học online và học trên truyền hình…Đồng hành cùng nhà trường chống dịch đã có nhiều CMHS, các nhà hảo tâm nhiệt tình giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần như BS Bùi Trọng Nghĩa,tập thể cựu HS khóa 89-93, cô Vũ Thị Hòa đã trao tặng nhà trường nhiệt kế điện tử, hàng chục chai dung dịch sát khuẩn, hàng trăng khẩu trang  ... Nhà trường trân trọng gửi tới các quý vị sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc!

     Với các bạn HS, luôn ngoan ngoãn vâng lời thầy cô, cha mẹ, thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh, tích cực tự học tự rèn theo sự hướng dẫn của thầy cô. Tiêu biểu như bạn Dương Trịnh Diệu Linh lớp 9A là một trong 2 HS phổ thông huyện Thái Thụy xuất sắc đạt giải Khuyến khích cuộc thi Bác Hồ với Thái Bình cấp huyện. Hơn 100 bạn đã tham gia cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi bằng hình thức trực tuyến và 80 bạn đã tham gia cuộc thi Kỷ niệm 90 năm ngành Tuyên giáo VN

     Tháng Năm đã về trong sắc phượng đỏ, sắc nắng vàng rực rỡ, trong râm ran tiếng ve và trong niềm vui phấn khởi của cả dân tộc đã đẩy lùi đại dịch, cả nước đang kết những đóa hoa tươi thắm nhất kính dâng lên Người với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn. Nay, Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng, tình cảm, lời dạy bảo của Người mãi in đậm trong trái tim Việt Nam. Với thế hệ thiếu niên nhi đồng thì Năm điều Bác Hồ dạy là bài học toàn diện, cô đúc mà sâu sắc nhất.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn

     Thay cho lời kết, mời quý vị đại biểu đến với những hình ảnh xúc động tại Hội thi Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ huyện Thái Thụy – Tháng 5/2019.

 

Video liên quan