Thursday, 18/08/2022 - 17:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Liên

THCS Thụy Liên hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, trường THCS Thụy Liên đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Các lớp cử đại diện tham gia giới thiệu sách trực tiếp và trực tuyến, nhiều bài giới thiệu sách rất sinh động và sâu sắc như bài giới thiệu tác phẩm Bến không chồng của em Phạm Ngọc Tường Vy – lớp 7B. Các bạn HS tích cực đọc sách, viết cảm nhận về sách và giới thiệu cho nhau cùng đọc. Các bậc cha mẹ cũng đã tặng Tủ sách phụ huynh các lớp hơn 100 quyển sách trị giá hơn 5 triệu đồng. Nhà báo – Luật gia Nguyễn Minh Phượng đã về thăm và tặng Thư viện nhà trường 10 cuốn sách Lòng dân hướng về biển đảo. Sau đây xin trân trọng giới thiệu cuốn Lòng dân hướng về biển đảo do em Vũ Ngọc Hân – lớp 6C thực hiện.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH: LÒNG DÂN HƯỚNG VỀ BIỂN ĐẢO

Kính chào quý vị khán giả, chào các bạn học sinh!

Em xin tự giới thiệu em tên là Vũ Ngọc Hân HS lớp 6C

Đến với chuyên mục giới thiệu sách Tháng 4/2022 hôm nay của Thư viện trường THCS Thụy Liên, em xin trân trọng giới thiệu cuốn sách: “ Lòng dân hướng về biển đảo

Em Vũ Ngọc Hân - lớp 6c giới thiệu sách

Việt Nam là một quốc gia ven biển, nằm ở phía đông bán đảo Đông Dương, có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển rộng khoảng 1 triệu km2 với trên 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ; trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chân thềm lục địa, đã được lịch sử thừa nhận, tạo cho Việt Nam tính đa dạng, sinh động về cảnh quan thiên nhiên và nguồn lợi thủy sinh phong phú.

Quyển sách “Lòng dân hướng về biển, đảo” do PGS,TS, NGƯT Chu Hồng Thanh, Bùi Phúc Hải và Vũ Khắc Nguyên biên soạn, Nxb. Thông Tin & Truyền Thông ấn hành năm 2018 là một tập tài liệu tập hợp những bài viết từ các sự kiện, phong trào, hội nghị, hội thảo trong cả nước thể hiện lòng yêu nước, kiên quyết bảo vệ chủ quyền của dân tộc ta, từ đó giúp cho cộng đồng thế giới nhìn nhận rõ nét hơn tinh thần hướng về biển, đảo của mọi công dân Việt Nam.

Sách có độ dày 302 trang được bố cục thành 03 phần.: “Nơi sân trường, giảng đường, bệnh viện, công sở,… hướng về biển, đảo”; “Những trái tim, những tấm lòng, sự kiện, việc làm cụ thể,… hướng về biển đảo” và “Vang xa hai tiếng chủ quyền”.

Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lực địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta vào năm 2014, ngay lập tức đã dấy lên phong trào học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, điển hình là đội ngũ 500 bác sĩ, y sĩ, cán bộ, nhân viên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương xếp hình bản đồ Tổ quốc hình chữ S, có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Năm tháng lùi xa, nhưng sự kiện chính trị - văn hóa này đã trở thành sự kiện lịch sử đặc biệt, độc đáo và mãi tỏa sáng: Học sinh, sinh viên các trường học trên cả nước xếp hình bản đồ Việt Nam, hướng về biển đảo quê hương; Cán bộ, công nhân, viên chức chung sức vì biển, đảo quê hương; Các em thiếu nhi tuyên truyền sách về biển, đảo; Các cuộc triển lãm về chủ quyền biển, đảo; Những cuộc thi viết, vẽ tranh về biển, đảo; Tìm hiểu pháp luật về biển, đảo; Màn đồng diễn Duyên dáng áo dài xếp hình bản đồ Tổ quốc có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa;… và rất nhiều hoạt động được tổ chức ở nước ta trong gần chục năm qua. Tất cả đều phản ánh sâu sắc tấm lòng của dân tộc Việt Nam luôn hướng về biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Tấm lòng quý báu và ý chí ngút trời đó nằm trong truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam như ngọn lửa tiếp tục cháy sáng đến muôn đời sau.

Hướng về biển, đảo của Tổ quốc chính là hướng về vùng nước, vùng trời và lòng đất nơi biển cả, là hướng về không gian sinh tồn của dân tộc, về nơi tiền tiêu muôn trùng sóng vỗ, là dành tình yêu thương vô hạn và gửi gắm niềm tin son sắt tới bao ngư dân trên biển và những người lính biển - các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên công vụ đang ngày đêm gian lao trực tiếp canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Quyển sách “Lòng dân hướng về biển, đảo” sẽ là tập tài liệu rất cần thiết cho việc tìm hiểu, nhận thức, nghiên cứu về lịch sử, chủ quyền biển đảo trong giai đoạn hiện nay và cho cả mai sau, giúp người đọc thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về một nước Việt Nam giàu đẹp và hùng cường.

Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện trường THCS Thụy Liên. Cảm ơn quý vị đã chú ý lắng nghe; Xin chào và hẹn gặp lại!

Các bạn HS đọc sách tại Thư viện Mở - Thân Thiện - Hiện đại
Đọc sách trong giờ giải lao

Tin bài: THCS Thụy Liên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 08 : 112
Năm 2022 : 4.228