Tuesday, 11/08/2020 - 16:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Liên

Bài phát biểu của cô giáo Nguyễn Thị Bích Liên tại Hội nghị gặp mặt các thế hệ nhà giáo xã Thụy Liên

Kính thưa quí vị đại biểu, khách quý! Kính thưa các thầy, cô giáo!

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước đang hướng tới kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Hôm nay tôi rất vinh dự được đại diện cho toàn thể giáo viên của 3 nhà trường  nói lên những cảm nghĩ của mình nhân ngày lễ trọng đại này. Trước hết, cho phép tôi được thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục xã Thụy Liên nhiệt liệt chúc mừng các Nhà giáo cao tuổi, các Thầy giáo, Cô giáo, các cán bộ nhân viên đang công tác tại các trường học trong xã nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của xã Thụy Liên chúng ta! Tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn đến các cấp ủy đảng, chính quyền xã Thụy Liên đã quan tâm lãnh đạo, xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục xã nhà, cảm ơn các tầng lớp nhân dân đã nhiệt tình ủng hộ thầy cô giáo vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình.

        Thưa các quý vị đại biểu! Thưa các thầy giáo,cô giáo!

Theo truyền thống, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để giáo giới chúng ta gặp gỡ và chúc mừng các thế hệ Nhà giáo đã và đang đảm nhiệm sứ mệnh: Giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ, đây cũng là dịp để các thế hệ học sinh của các nhà trường bày tỏ tấm lòng biết ơn đến công ơn dạy dỗ và dìu dắt của các thầy cô giáo. Tất cả chúng ta, ai cũng nhớ đến những thầy cô giáo của mình, chính vì vậy, ngày này đã trở thành ngày hội không chỉ của những người làm công tác giáo dục và đào tạo, mà còn là ngày hội tri ân của tất cả các thế hệ học sinh với các thầy cô giáo. Chúng ta chợt nhận ra: một lời cảm ơn là chưa bao giờ đủ!

Trước đây, giáo viên gần như là “nguồn tri thức” duy nhất của học trò. Thầy nào, trò nấy, từ nét chữ, tính cách, tư tưởng…Vì vậy, nghề dạy học được coi là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý! Thế nhưng trong “thế giới phẳng” hôm nay, nghề dạy học có còn là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý?

Ngày nay, bên cạnh thuận lợi:

- Dân tộc ta có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo từ nhiều đời nay.

- Đảng, nhà nước luôn quan tâm tới sự nghiệp giáo dục, coi phát triển sự nghiệp giáo dục là quốc sách hàng đầu.  

- Luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của PHHS, các tổ chức đoàn thể, các lực lượng giáo dục.

 - Công nghệ thông tin phát triển, giáo viên được cập nhật nhiều phương pháp giáo dục hiện

 đại. Mối liên lạc giữa gia đình - nhà trường - xã hội thuận tiện hơn rất nhiều.

Còn đó những khó khăn:

- Xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi ngày càng cao tới công tác giáo dục.

- Ngày nay, học trò có thể tiếp thu tri thức bất cứ đâu, bất kể thời gian nào, nguồn tri thức gần như vô tận. Sự bùng nổ CNTT  mặt trái là những hệ lụy: Học sinh bị lôi cuốn vào những trò chơi không lành mạnh, ham chơi Game, chát trên mạng XH, lười học thậm chí bỏ học; học sinh có biểu hiện nhận thức sai lầm lệch lạc trong các mối quan hệ với gia đình, bạn bè,…

- Nhiều gia đình quá kì vọng vào con cái dẫn đến tạo sức nặng tâm lí cho các em, cho giáo viên, cho nhà trường.

- Mỗi năm, Bộ GD-ĐT luôn yêu cầu giáo viên ra sức sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học nhưng phải bám chuẩn kiến thức kĩ năng; đổi mới thi cử… nên thầy cô dạy trò học mà cứ như chạy đua, nhiều lúc xoay xở không kịp.

- Những người làm nghề giáo hiện nay không chỉ phải chịu đựng áp lực từ phía xã hội, từ ngành mà còn phải chịu áp lực từ phía phụ huynh và thậm chí là học sinh. Một bộ phận phụ huynh do mải mê làm kinh tế mà giao phó toàn bộ việc dạy dỗ con mình cho giáo viên theo kiểu “Trăm sự nhờ thầy cô”. Trong khi đó, thầy cô ít khi nhận được sự phối hợp, phản hồi từ phụ huynh trong việc quản lí và giáo dục con của mình. Cũng có phụ huynh, khi có chuyện gì xảy ra với con, chưa tìm hiểu kỹ nguyên nhân đã quy trách nhiệm cho giáo viên, nghĩ sai, nghĩ xấu về các thầy cô cũng không phải là ít.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Trong lá thư cuối cùng Bác Hồ gửi ngành giáo dục trước lúc vĩnh biệt Đảng và nhân dân ta, Bác căn dặn thầy trò:  “…Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn, nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật …”. Chúng ta cảm động biết bao khi biết rằng trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, trước bộn bề công việc của quốc gia đại sự, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường xuyên quan tâm chăm lo sự nghiệp trồng người. Lời Bác dạy: “Giáo dục các em là việc chung của gia đình, trường học và xã hội. Bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách; trước hết là phải làm gương mẫu cho các em trước mọi việc”. Và một lần nữa Bác khẳng định: “Nhiệm vụ của các thầy giáo, cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”.

Để kết thúc bài phát biểu hôm nay, tôi xin được kể câu chuyện ngắn về một bà mẹ đi tìm gặp nhà thông thái để hỏi vì sao bà luôn thưong yêu, chăm sóc đứa con riêng của chồng mà cậu bé đó lại luôn luôn cự tuyệt làm bà nản lòng, Nhà thông thái đã yêu cầu bà nhổ cho ông ba chiếc lông trên đầu một con sư tử thì ông sẽ nói cho bà bí quyết, người phụ nữ đó đã kiên trì, nhẫn nại làm quen, thu phục con sư tử và chăm sóc nuôi nấng nó cho đến khi nó để yên cho bà gãi đầu, âu yếm và bà đã nhổ được chiếc lông đúng như yêu cầu của nhà thông thái. Đến lúc này nhà thông thái đã mỉm cười nói rằng: Con sư tử hung dữ mà con còn thu phục được, huống gì là một cậu bé. Bí quyết là ở chính tấm lòng yêu thương của con đối với nó.
 Liên hệ câu chuyện trên đến công tác giáo dục của chúng ta, chúng ta là những nhà sư phạm, để xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa thày và trò trong trường học hay làm bất cứ công tác nào để giáo dục học sinh nếu chúng ta có niềm tin, có tình yêu thương, nhất định chúng ta sẽ thành công.

Nghề dạy học ngày nay đứng trước bao khó khăn, thách thức, nhưng chúng ta tự hào bởi đó mãi  là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý!

     “ Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

       Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

       Có một nghề không trồng cây vào đất

       Mà mang lại cho Đời đầy “trái ngọt hoa tươi”!

                                                                                      (Đinh Văn Nhã)

Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc.

Chúc ngành Giáo dục xã nhà đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Xin chân thành cảm ơn!

 

                                                     Thụy Liên, ngày 19 tháng 11 năm 2019

                                                                                 Người thực hiện

                                                                             Nguyễn Thị Bích Liên

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 79
Năm 2020 : 5.702