Thursday, 18/08/2022 - 18:03|

Một số giải pháp phòng chống dịch Covid-19 tại trường THCS Thụy Liên trong thời gian vừa qua

Từ ngày 02/12/2021 đến ngày 07/12/2021, trường THCS Thụy Liên đã có 3 CBGV nhiễm Covid-19, nhưng do đã chủ động xây dựng kịch bản phòng ngừa và thích ứng khi trong trường xuất hiện F0 nên nhà trường đã nhanh chóng phát hiện ra đối tượng nghi nhiễm đầu tiên nhờ mua bộ kid test nhanh về test cho CBGV. Nhà trường đã khẩn trương báo cáo Ban chỉ đạo PCD xã Thụy Liên, Phòng GD&ĐT Thái Thụy, tạm thời cho HS dừng đến trường, đã test nhanh sàng lọc cho 100% CBGV ngay trong chiều 02/12 và 100% HS sáng 03/12. Phối hợp với cơ quan Y tế nhanh chóng truy vết F1, F2, thông báo cho CBGV, HS hạn chế đi lại, theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm 5K…Để thuận lợi trong hoạt động chuyên môn, 14 CBGV đã tự cách ly tại trường, bám trường bám lớp và tham gia chống dịch. Trong suốt 14 ngày HS tạm dừng đến trường, các thầy cô dù đang ở diện F1 phải cách ly y tế vẫn miệt mài chuẩn bị bài, dạy online theo kế hoạch đề ra, đảm bảo hoàn thành chương trình học kỳ 1 đúng  tiến độ. Chia sẻ với khó khăn của nhà trường, các bậc cha mẹ HS đã quản lý tốt con em mình, đảm bảo các con mạnh khỏe, an toàn và tự giác học online với tỉ lệ chuyên cần đạt trên 90%. Đến nay, nhà trường đã phối hợp với Trạm Y tế tổ chức tiêm phòng covid cho 297 HS sinh năm 2009 trở về trước, đạt tỉ lệ 74,6%; các em đều an toàn sau khi tiêm. Sau 14 ngày cách ly đối với các thầy cô và các em HS diện F1, toàn trường đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn và đón HS trở lại học trực tiếp vào sáng thứ Sáu, ngày 17/12/2021. Nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện CMHS, Trạm Y tế tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế và test nhanh cho 100% HS, các kết quả đều âm tính. Đối với CBGV, yêu cầu 100% thầy cô trở lại làm việc đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ; trong 3 CBGV nhiễm bệnh thì cô An, cô Huyền đã bình phục và xuất viện.

Cô giáo dạy online khi cách ly tại trường
Nhân viên Y tế test nhanh cho HS sáng 17/12/2021
Tiêm phòng Covid cho HS sáng 18/12/2021

Một vài kinh nghiệm rút ra từ đợt dịch vừa qua: Một là chủ động phòng ngừa, phát hiện nguy cơ nhiễm bệnh; Hai là nhanh chóng truy vết, khoanh vùng đối tượng nguy cơ để cách ly khỏi cộng đồng; Ba là thực hiện tự cách ly nghiêm túc, tránh nguy cơ lây chéo; Bốn là bình tĩnh xử lý các tình huống, làm tốt công tác thông tin báo cáo, công tác tuyên truyền để CBGV, PH và HS không hoang mang dao động, đưa tin hay bình luận không đúng, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch; Năm là khi đưa ra các quyết định quan trọng cần phải tham vấn ý kiến của chuyên gia và báo cáo xin chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền. Các biện pháp phải tiến hành đồng bộ để đảm bảo vừa phòng chống dịch hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại; vừa dạy học trực tuyến đảm bảo chương trình, kế hoạch giáo dục đã đề ra.

Tin bài: THCS Thụy Liên